แนะนำวิธีแต่งตัวเที่ยวเมืองหนาวป้องกันหิมะกัด

แนะนำวิธีแต่งตัวเที่ยวเมืองหนาวป้องกันหิมะกัด

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศที่มีแต่หิมะ การถูกหิมะกัด คงเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายคนต้องเจอ เพราะนอกจากจะทำเกิดความเจ็บปวดทรมานแล้ว ในบางครั้ง นักท่องเที่ยวหลายคนก็ต้องพบกับบาดแผลจากความหนาวเย็นอย่างหิมะจนทำให้เกิดความทรมาน ดังนั้น ถ้าหากว่าคุณอยากให้การเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศสนุกหมดกังวลมากยิ่งขึ้น การแต่งตัวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศเพื่อป้องกันหิมะกัดก็ช่วยได้ไม่น้อย  

สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าแต่งตัวแบบไหนจึงจะช่วยป้องกันหิมะกัดได้ ในบทความนี้เราขอแนะนำการแต่งตัวเพื่อปกป้องร่ายกายจากการถูกหิมะกัด

หิมะกัด

หิมะกัด อันตรายที่คุณอาจคาดไม่ถึง

หิมะกัด คือภาวะที่ผิวหนังถูกทำลายจากหิมะซึ่งมีความเย็นจัด จนทำห้ผิวหนังและเนื้อเยื่อมีอาการบวมแดง ชา สีซีดลง เราสามารถแบ่งความรุนแรงจากหิมะกัดออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

  • อาการไม่รุนแรง เซลล์ผิวหนังไม่ถูกทำลาย แต่ผิวหนังมีสีซีดลง แดง มีความรู้สึกเย็น ชา และหลังได้รับความอบอุ่นผู้ป่วยจะรู้สึกปวดและชาบริเวณคล้ายถูกเข็มทิ่มแทง
  • อาการรุนแรงปานกลาง เนื้อเยื่อยังทำงานตามปกติ แต่ผิวหนังจะเปลี่ยนกลายเป็นสีขาวซีด เกิดเกล็ดน้ำแข็งภายในเนื้อเยื่อ พร้อมมีอาการแสบร้อน มีแผลพุพอง และผิวหนังบวม
  • อาการรุนแรงมาก เนื้อเยื่อเสียหาย มีอาการชา ไร้ความรู้สึก เกิดแผลพุพอง และผิวหนังถูกทำลายเสียหาย ตาย และกลายเป็นสีดำคล้ำ

หิมะกัดเกิดจากอะไร

หิมะกัดเกิดจาก ภาวะที่ผิวหนังของเราสัมผัสกับความเย็นจัด จนขาดเลือดและออกซิเจน ทำให้ร่างกายลดการไหลเวียนเลือดบางส่วน เพื่อลำเลียงเลือดที่เหลืออยู่ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะที่มีสำคัญกับร่างกาย เช่น หัวใจ สมอง ตับ และไต ร่างกายส่วนอื่น ๆ จึงมีภาวะขาดเลือดและออกซิเจน พร้อมกับเซลล์ในร่างกายเกิดผลึกเป็นน้ำแข็ง จนทำให้เนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ เกิดความเสียหายในที่สุด

บรรเทาอาการเจ็บจากหิมะกัด

เราสามารถลดความเจ็บปวดจากหิมะกัดได้ด้วยตนเอง เพียงแค่นำผิวหนังที่ถูกหิมะกัดแช่ลงในน้ำอุ่นประมาณ 10-30 นาที หลังจากนั้นจึงใช้ผ้าห่อหุ้ม และหลีกเลี่ยงการเดินเท้าเปล่า การถูผิวหนัง และการให้ความร้อนโดยตรง เพราะเนื้อเยื่ออาจบาดเจ็บเพิ่มขึ้น

6 Checklist การแต่งตัวอากาศติดลบที่ควรทำ เพื่อป้องกันหิมะกัด !

ถ้าเราเดินทางไปเที่ยวในประเทศที่มีอากาศหนาวและเต็มไปด้วยหิมะ เช่น นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ หรือ ฮอกไกโดในหน้าหนาว การแต่งตัวป้องกันหิมะกัด คือสิ่งสำคัญที่เราควรใส่ใจเป็นอันดับแรก และนี่คือวิธีการการแต่งตัวรับมือกับหิมะกัด 6 ข้อที่จะช่วยให้เราท่องเที่ยวอย่างสบายใจ หมดกังวลตลอดทั้งทริป

1. ใส่เสื้อผ้าหลายชั้น

สิ่งที่เราควรทำในการเดินทาง เที่ยวต่างประเทศ อันดับแรกคือ การใส่เสื้อผ้าหลายชั้น เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย และป้องกันหิมะอาจจะเข้ามาสัมผัสกับผิวหนังเรา โดยเราควรใส่อย่างน้อย 3 ชั้น แบ่งเป็น ชั้นใน ชั้นกลาง และชั้นนอก

  • เสื้อตัวใน ชุดไหมพรม หรือชุดลองจอน ที่ผลิตจากผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าขนสัตว์ ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีรูปทรงกระชับ แห้งง่าย และระบายอากาศได้ เพื่อกักเก็บความอบอุ่นในร่างกาย
  • เสื้อตัวกลาง เลือกเสื้อที่มีคุณสมบัติในการกักเก็บความอบอุ่นได้ เช่น เสื้อไหมพรม เสื้อขนสัตว์ เสื้อ Wool เสื้อใยสังเคราะห์ หรือเสื้อฟังก์ชันที่มีคุณสมบัติอื่น ๆ เพิ่มเติม
  • เสื้อตัวนอก เสื้อโค้ทกันหนาว สำหรับอากาศติดลบ เช่น เสื้อขนเป็ดหรือขนห่าน ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ หิมะ และลมหนาวได้ เพื่อป้องกันหิมะกัด

ในปัจจุบันแบรนด์เสื้อผ้าหน้าหนาวหลายเจ้าก็มีเสื้อผ้าที่ผลิตขึ้นจากเทคโนโลยีต่าง ๆ ทำให้เราสามารถใส่น้อยชิ้นลง เช่น Omni-heat หรือ เสื้อ Heattech เป็นต้น

2. ป้องกันเท้าจากหิมะกัด

เท้า คืออวัยวะส่วนที่มีโอกาสสัมผัสกับหิมะได้มากที่สุด ดังนั้นเราจึงควรปกป้องเท้าของเราจากภาวะหิมะกัด ด้วยการใส่ถุงเท้าและรองเท้าลุยหิมะที่เหมาะสม คือ

เลือกถุงเท้าที่ไม่หนาจนเกินไป เพราะอาจทำให้เราร้อน มีเหงื่อ และหนาวเย็นจากน้ำที่เกิดขึ้น หรือให้เราเลือกใส่ถุงเท้า 2 คู่ซ้อนทับกัน คือ ถุงเท้าระบายความร้อนด้านใน และใส่ถุงเท้าที่ช่วยสร้างความอบอุ่นด้านนอก

ในส่วนของรองเท้ากันหิม ควรมีคุณสมบัติที่ช่วยกักเก็บความอบอุ่น กันน้ำ สูงหุ้มข้อ และมีพื้นยางกันลื่นที่ดีเยี่ยม เพราะอาจทำให้เราเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มและถูกหิมะกัดได้

3. กันลมปะทะใบหน้า

ถ้าเรามีแพลนที่จะเล่นสกี หรือสโนบอร์ด อย่าลืมป้องกันอากาศหนาวที่จะเข้ามากระทบกับใบหน้าขณะทำกิจกรรม เพราะลมเหล่านี้อาจจะส่งผลต่อทัศนียภาพ ความหนาวเย็นทั่วร่างกาย และทำให้ใบหน้าของเราถูกหิมะกัด โดยอุปกรณ์ที่เราควรสวมใส่เพื่อลดการปะทะกับลมหนาวมีหลายชิ้น ได้แก่

  • แว่นกันแดด ช่วยปกป้องแสงแดดที่สะท้อนกับหิมะ และป้องกันลมหนาวเข้าตา ถ้าเราไม่ใส่แว่นกันแดด อาจทำให้มองเห็นไม่ชัด ตาพร่ามัว และเกิดอุบัติเหตุตามมา
  • หมวก ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ศีรษะ ควรเลือกใส่หมวกที่มีความหนาและผลิตจากขนสัตว์ หรือผ้าฟลีซ
  • ที่ปิดหู เพราะเมื่อหูของเรามีความอบอุ่นก็จะทำให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่นมากขึ้นเช่นเดียวกัน

ผ้าพันคอ ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับลำคอ และร่างกาย

4. เพิ่มความอบอุ่นให้มือ

ถุงมือ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยป้องกันไม่ให้เราถูกหิมะกัดได้ เพราะมือคืออวัยวะที่บอบบาง และมีโอกาสสัมผัสกับหิมะมากกว่าส่วนอื่น ๆ ของร่ายกาย โดยเราควรเลือกใส่ถุงมือ ที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ กันหิมะ และกักเก็บความร้อนได้ดี เพื่อช่วยให้ร่างกายของเราอบอุ่นขึ้น

5. เลือกใช้เสื้อผ้าที่ป้องกันหิมะเข้าและกัด

ข้อสำคัญที่สุดที่ช่วยป้องกันหิมะกัดได้คือ การเลือกใส่เสื้อผ้าที่ช่วยไม่ให้หิมะเข้ามาสัมผัสกับร่างกายของเรา โดยเราควรเลือกเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ และกันลม ทั้งหมดนี้จะช่วยไม่ให้หิมะเข้าไปภายในชุด เพราะหิมะที่ละลายก็คือน้ำ ดังนั้นจึงเปียก หนาวแ และทำลายผิวหนังอย่างแน่นอน

6. เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง เป็นอีกหนึ่งเทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยลดความแสบร้อนของผิวหนังเมื่อเราอยู่ในอากาศหนาว เพราะถ้าหากผิวของเราอยู่ในสภาวะที่แห้งมากเกินไป อาจทำให้เราเกิดความปวดแสบปวดร้อนได้ โดยระหว่างการท่องเที่ยวในอากาศหนาว เราควรเลือกใช้ครีมทาผิวที่ให้ความชุ่มชื้นสูง และดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง

บรรยากาศร้าน ชุดกันหนาว

สรุป

การเลือกใส่ชุดที่เหมาะกับอากาศหนาวเย็นและมีหิมะ คือเรื่องสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงเมื่อเตรียมตัวไปเที่ยว เพราะการแต่งตัวที่ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้เราเจ็บป่วย หรือถูกหิมะกัด เราจึงควรมีเสื้อผ้ากันหนาวที่มีประสิทธิภาพมากพอ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อขนเป็ด ลองจอน เสื้อขนเฟอร์ และอุปกรณ์สำหรับกันหนาวอื่น ๆ เพื่อไม่ให้ทริปที่น่าจดจำของคุณหมดสนุกได้

สำหรับใครที่ไม่มั่นใจว่า การแต่งตัวที่เราคิดไว้เหมาะกับการไปเที่ยวในหิมะหรือไม่ Rent a Coat ร้านเช่าเสื้อกันหนาว ที่ให้บริการ เช่าชุดกันหนาว กางเกงกันหนาว ชุดสกี และอุปกรณ์หน้าหนาวมากมาย พร้อมผู้เชี่ยวชาญที่จะให้คำแนะนำในการแต่งตัวในสภาพอากาศที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้สนุกกับการเดินทางไปท่องเที่ยวในทุกประเทศ !

Search