ทำความรู้จักกับลองจอน ไอเทมลับที่ช่วยคลายหนาว

ทำความรู้จักกับลองจอน ไอเทมลับที่ช่วยคลายหนาว

การศึกษาอุณหภูมิและแต่งตัวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ คือสิ่งสำคัญที่เราต้องเตรียมตัวเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีอากาศที่หนาวเย็น เพราะถ้าคุณแต่งตัวไม่อบอุ่นมากเพียงพอ ก็อาจทำให้เกิดป่วยระหว่างการท่องเที่ยว และทำให้ทริปนั้นหมดสนุกได้ และลองจอนคือ ไอเทมที่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นต่ออากาศได้เป็นอย่างดี

ลองจอนคืออะไร ? ทำไมจึงช่วยคลายหนาวได้ ?

ลองจอน (Long Underwear หรือ Long John) คือชุดเสื้อและกางเกงตัวใน 2 ชิ้นที่มีคุณสมบัติให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เป็นเสื้อผ้าที่มักถูกใช้ในฤดูหนาว หรือสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยสวมใส่ชั้นในสุดของการแต่งตัว

ลองจอนคือ

ลองจอนผลิตจากอะไร ?

เนื้อผ้าลองจอนผลิตจากวัสดุหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกัน ดังนี้

  • ผ้าใยสังเคราะห์ เนื้อผ้าบางเบา มีความกระชับ ยืดหยุ่น สามารถระบายเหงื่อได้ดี แต่สูญเสียความร้อนอย่างรวดเร็วเมื่อเหงื่อออก และอาจกลิ่นไม่พึงประสงค์หากไม่ได้รับการซักทำความสะอาดเป็นเวลานาน
  • ผ้าขนแกะ เนื้อผ้ามีความนุ่มสบาย อีกทั้งยังช่วยกักเก็บความอบอุ่นได้เป็นอย่างดีถึงแม้เนื้อผ้าจะมีความเปียกชื้น ไม่มีกลิ่นเหม็นถึงแม้จะไม่ถูกซักเป็นเวลานาน แต่เราจำเป็นต้องดูแลอย่างทะนุถนอม เพราะเป็นเนื้อผ้าที่ไม่ทนทานสักเท่าไร
  • ผ้าไหม เหมาะสำหรับสภาพอากาศที่ไม่หนาวเย็นมาก เพราะถึงแม้ว่าจะมีความนุ่ม ใส่สาย แต่ไม่สามารถกักเก็บความอบอุ่นได้ดี อีกทั้งยังจำเป็นต้องซักทำความสะอาดทุกครั้งที่ใส่
  • ผ้าวูลและเซรามิก สำหรับสวมใส่ในอากาศร้อน มีคุณสมบัติในการดึงดูดความร้อนจากร่างกาย และกระจายออกอย่างรวดเร็วเพื่อให้ร่างกายเย็นลง

 ชุดลองจอนคือ

ความแตกต่างของลอนจอน กับ Heattech

นอกจากลองจอนแล้ว Heattech คืออีกหนึ่งคำที่เรามักได้ยินเมื่อเตรียมตัวสำหรับการแต่งตัวไปเที่ยวต่างประเทศที่มีอากาศหนาว แต่รู้หรือไม่ว่า เสื้อทั้งสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันทั้งในด้านของเนื้อผ้าและการทำงาน เราจึงควรเลือกสวมใส่ให้ถูกต้องและเหมาะสม

เนื้อผ้า

ลอนจอน เนื้อผ้ามีความหนาเล็กน้อย สามารถกันความหนาวเย็นได้มีประสิทธิภาพ เพราะมักผลิตจากวัสดุที่ทำให้อบอุ่น แบ่งเป็นหลากหลายชนิด เช่น ขนสัตว์ ผ้าฝ้าย หรือโพลีเอสเตอร์ผสม

Heattech เนื้อผ้าบางเบา แต่มีวิธีการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้สามารถกักเก็บความร้อนได้ มีหลากหลายระดับ แต่อาจกักความหนาวเย็นได้ไม่ดีเท่าผ้าลองจอน

การทำงาน

ลอนจอน การทำงานของลองจอนมีลักษณะคล้ายคลึงกับขนสัตว์ โดยกักเก็บความอบอุ่นในร่างกายและระบายความเปียกชื้นไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้ผิวของคุณแห้งและไม่รู้สึกหนาว 

Heattech ถึงแม้ว่าผ้า Heattech จะมีความเบาบางกว่าลองจอน แต่ด้วยวัสดุและเทคโนโลยีการผลิต ทำให้ผ้าสามารถดูดซับความชื้นและเปลี่ยนให้กลายเป็นความร้อนได้

เคล็ดลับการเลือกลองจอนให้เหมาะกับอากาศ

การสวมใส่ลองจอน เราควรเลือกประเภทลองจอนตามอุณหภูมิ การทนทานต่อความหนาว ความยืดหยุ่น เนื้อผ้า และรอยตะเข็บของลอนจอน และนี่คือการสวมใส่ลองจอนอย่างเหมาะสมที่เราอยากแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน

ลองจอน เดินป่าอากาศหนาว

อุณหภูมิ 10-20 องศา

สภาพอากาศที่เย็นเล็กน้อย หรืออุณหภูมิ 10-20 องศา เราควรสวมใส่ลองจอนที่มีความเบาบาง สวมใส่สบาย เช่น ผ้าไหม ผ้าไนลอน เพราะผ้าเหล่านี้มีคุณสมบัติในการดูดซับความเปียกชื้นได้ดี และมีความกระชับ เหมาะกับอุณภูมิที่ไม่สูงมาก หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในฤดูใบไม้ร่วง

อุณหภูมิ 0-10 องศา

ในประเทศที่มีอากาศตั้งแต่ 0-10 องศา เราควรสวมใส่ เสื้อโค้ทกันหนาว และลองจอนแบบหนาปานกลาง ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งไม่บุขนสำหรับบุคคลทั่วไป หรือแบบบุขนสำหรับคนที่ไม่สามารถทนต่อความหนาวเย็นได้มาก แต่ควรเป็นผ้าลองจอนที่ยังคงสวมใส่สบายไม่รัดแน่น เพื่อให้สามารถระบายความร้อนได้

อุณหภูมิ -20-0 องศา

ถ้าหากว่าคุณเดินทางไปยังประเทศที่มีอากาศหนาวตั้งแต่ -20-0 องศา เช่น ฮอกไกโดหน้าหนาว หรือล่าแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และ ฟินแลนด์ คุณควรเตรียมชุดลองจอนที่มีความหนาพิเศษ ซึ่งผลิตจากผ้าคอตตอนผสมผ้าวูล พร้อมบุขนสัตว์ด้านในเพื่อป้องกันความหนาวเย็นของหิมะ และสวมใส่ เสื้อขนเป็ด หรือ ทับอีกชั้นหนึ่ง

สรุป

ลองจอน คือไอเทมสำคัญที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่สามารถมองเห็นได้จองภายนอก เพราะเป็นชุดที่ออกแบบขึ้นเพื่อให้แนบชิดกับร่างกาย และนอกจากลองจอนแล้ว การสวมใส่เสื้อผ้าชิ้นอื่น ๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นก่อนการเดินทางในทุก ๆ ทริป คุณจึงควรเริ่มต้น ศึกษาสภาพอากาศให้ดี และ จัดกระเป๋าเดินทาง อย่างเหมาะสม เพื่อให้การท่องเที่ยวได้อย่างสนุกมากยิ่งขึ้น

Rent a Coat คือ ร้านเช่าเสื้อกันหนาว ที่มีชุดสำหรับไปเที่ยวอากาศหนาวให้เช่าและซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กางเกงกันหนาว ชุดสกี รองเท้าลุยหิมะ และอุปกรณ์อื่น ๆ เราพร้อมบริการให้คำปรึกษาและแนะนำสำหรับการแต่งตัวในแต่ละสภาพอากาศ รวมถึงบริการซักเสื้อขนเป็ดของคุณให้สวยงาม เหมือนใหม่

Search