มือใหม่หัดเล่นสกี แต่งตัวยังไงให้ร่างกายอบอุ่น

มือใหม่หัดเล่นสกี แต่งตัวยังไงให้ร่างกายอบอุ่น

การเล่นสกี คือหนึ่งในกีฬาฤดูหนาวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังเป็นกีฬาที่ผู้เล่นสามารถรับชมวิวธรรมชาติอันสวยงามระหว่างทางสกีลงเขาอีกด้วย

ซึ่งสกี นับเป็นกิจกรรมที่ต้องมีการเตรียมตัวให้ดีก่อน เพราะเป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายบาดเจ็บได้ ดังนั้นสำหรับนักสกีมือใหม่ เราก็ต้องเตรียมพร้อม ทั้งด้านอาหาร ร่างกาย และการแต่งตัวให้เหมาะสม เพื่อให้การเล่นสกีสนุกสนานมากขึ้น

เล่นสกี

อยากเล่นสกี ต้องเตรียมตัวยังไง ?

สำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้จะเริ่มต้นเล่นสกี อย่างไร นี่คือ 4 ข้อ Checklist ที่ควรเตรียมตัวก่อนเล่นสกี เพื่อให้เรามีความพร้อมมากที่สุด

1. ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ต่าง ๆ

สกีรีสอร์ต ฮอกไกโด

สิ่งแรกที่เราควรเริ่มทำก่อนเล่นสกีคือ การค้นหาสถานที่ลานสกีที่เหมาะสมกับตัวเรา เพราะลานสกีแต่ละแห่งมีจุดเด่นต่างกัน ตั้งแต่ลานสกีที่เหมาะกับนักเล่นมือใหม่ ไปจนถึงนักกีฬามากประสบการณ์ที่มีความเชี่ยวชาญ

แนะนำลานสกี สถานที่เล่นสกีทั่วโลก

กิจกรรมการเล่นสกี แพร่หลายไปทั่วโลก จนปัจจุบันหลายประเทศก็เปิดให้บริการลานสกีคุณภาพดีมากมายให้เราได้ไปสัมผัสกัน เช่น

 • ประเทศญี่ปุ่น เมืองฮอกไกโด เมืองยามากาตะ จังหวัดกุนมะ เทือกเขาคูจู จังหวัดนางาโนะ
 • ประเทศเกาหลีใต้ จังหวัคยองกีโด จังหวัดคังวอนโด อุทยานแห่งชาติด็อกยูซาน
 • ทวีปยุโรป ประเทศนอร์เวย์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศฟินแลนด์ ประเทศเยอรมนี
 • ทวีปอเมริกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศแคนาดา

2. จัดเตรียมเครื่องดื่มและของว่าง

 ของว่าง เล่นสกี

การเล่นสกี เป็นกีฬาที่ผู้เล่นจำเป็นต้องเสียพลังงานเยอะ ทั้งจากสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น และการเล่นบนที่สูง ทำให้อาจหายใจไม่สะดวกและเกิดเหนื่อยง่ายกว่าการใช้ชีวิตทั่วไป ดังนั้นเราจึงควรตระเตรียมอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มพลังงานระหว่างวัน

เราควรเลือกอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น ถั่ว ช็อกโกแลต หรือผลไม้ พร้อมเครื่องดื่มที่ช่วยให้สร้างความอบอุ่นในร่างกาย เช่น ช็อกโกแลตร้อน กาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ทั้งไม่มีสติ อาเจียน หรือท้องเสีย

3. เข้าเรียนคลาสสกีเบื้องต้น

สำหรับนักกีฬามือใหม่ที่ยังไม่เคยเล่นสกีหรือสโนบอร์ด ควรเริ่มต้นศึกษาวิธีการเล่นสกีผ่านการเข้าคลาสเรียน เพื่อสร้างความปลอดภัยระหว่างเล่น โดยเราอยากแนะนำให้เลือกเรียนในภาษาที่ถนัด เช่น ไทย หรืออังกฤษ เพื่อให้สามารถเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วทางลานสกีรีสอร์ตที่เปิดให้บริการมักมีคลาสเรียนเหล่านี้ แต่คุณก็จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแตกต่างกันไป

4. เตรียมร่างกายให้แข็งแรง

เช่นเดียวกับการเล่นกีฬาชนิดอื่น ๆ คุณควรเตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรงก่อนเดินทางไปยังลานสกีแต่ละแห่ง เพราะกิจกรรมการเล่นสกีเป็นกีฬาที่ต้องใช้กำลังทั่วทั้งร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ต้นขา ลำตัว แขน และอวัยวะส่วนอื่น ๆ ดังนั้นหากว่าคุณมีร่างกายที่แข็งแรงมากเท่าไร คุณก็จะสามารถฝึกฝนการเล่นสกีได้อย่างรวดเร็วเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

การออกกำลังกายที่เราอยากแนะนำให้คุณทำคือ การบริการกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นและแข็งแรงในเวลาเดียวกัน เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำเพราะเป็นกีฬาที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบหายใจและการไหลเวียนเลือดได้เป็นอย่างดี

สกีรีสอร์ต หิมะ

แต่งตัวเล่นสกีอย่างไรให้ร่างกายอบอุ่น

ก่อนดินทางไปเล่นสกี เราควรจัดกระเป๋าเดินทางให้เหมาะสมสภาพอากาศภายนอก มิเช่นนั้นอาจทำให้การเล่นสกีของคุณหมดสนุก เพราะคุณจะรู้สึกหนาวเกินไป หรือส่งผลให้ป่วยหนักได้

เสื้อผ้าชั้นใน

ควรสวมใส่ชุดลองจอนชั้นใน ที่มีคุณสมบัติในการระบายอากาศ แห้งเร็ว สามารถดูดซับความชื้นได้ และเนื้อแนบชิดกับร่างกาย คุณควรสวมใส่ทั้งเสื้อและกางเกงเพื่อความอบอุ่น โดยปัจจุบันชุดลองจอนแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ

 • ผ้าใยสังเคราะห์ สามารถดูดซับเหงื่อได้ดี แต่เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ค่อนข้างง่าย
 • เส้นใยธรรมชาติ สามารถสร้างความอบอุ่นได้ดี เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์น้อย แต่มีราคาที่ค่อนข้างแพง

เสื้อผ้าชั้นกลาง

เสื้อผ้าชั้นกลางทำหน้าที่เป็นฉนวนกันเย็นจากภายนอก โดยเลือกเสื้อที่มีเนื้อผ้าบาง สวมทับกัน 2 ตัว เพื่อเพิ่มความอบอุ่นที่กักเก็บภายในชุดสกี ซึ่งคุณควรสวมใส่เสื้อกันหนาวผ้าฟลีซเนื้อบาง หรือผ้าวูล ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อน ไม่จำเป็นต้องป้องกันน้ำได้ แต่ควรเป็นผ้าที่แห้งเร็วและเบาบาง

เสื้อผ้าชั้นนอก

ชุดสกี ที่เหมาะสมสำหรับการเล่นกีฬาหน้าหนาว ควรมีคุณสมบัติในการปกป้องสภาพแวดล้อมภายนอก เช่นหิมะ ลม น้ำแข็ง และแดดที่เกิดจากแสงสะท้อน พร้อมให้ความอบอุ่นในเวลาเดียวกัน เพราะลานสกีส่วนมากตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงที่ต้องเผชิญกับลมแรง ซึ่งถึงแม้ว่า เสื้อผ้าสำหรับการเล่นสกีจะไม่จำเป็นต้องติดตั้งแผ่นสะท้อนแสงและฉนวนกันความร้อน แต่ชุดสกีหลายรุ่นก็มีอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ เพื่อให้สามารถเห็นจากระยะไกลได้

สกีหิมะ

อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ

 • รองเท้า คำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ เพื่อความสะดวกสบาย เช่น ขนาด การงอ รูปทรงของโครงรองเท้าและข้อมือ และคุณสมบัติพิเศษ
 • ถุงเท้า พอดีและไม่หลวมหรือรัดแน่น หลีกเลี่ยงถุงเท้าข้อสั้น มิเช่นนั้นอาจเกิดรองเท้ากัดได้
 • ถุงมือ เพื่อให้มืออบอุ่นและแห้ง ป้องกันหิมะกัด ควรมีคุณสมบัติในการกันน้ำ
 • หมวก เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ ควรมีการระบายอากาศที่ดี เพื่อลดความหนาวเย็นขณะเล่นสกี
 • แว่นตากันลม เลนส์ใส ไม่เป็นฝ้า เพื่อกันลม และทำให้เห็นทัศนียภาพชัดเจน
 • ผ้าพันคอ ป้องกันลมหนาวและหิมะกัด ควรเลือกผ้าพันคอที่พอดีกับหน้าของผู้เล่น
 • สนับแข้ง ป้องกันการบาดเจ็บขณะเล่นสกี เช่น เกิดแผลถลอก กระดูกหัก หรือหิมะกัด

สรุป

การเล่นสกี คือกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และทำให้คุณสามารถชมวิวหิมะรอบตัวได้ แต่ถ้าคุณอยากเล่นสกีและสโนบอร์ด คุณจำเป็นต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมและศึกษาหาข้อมูลในทุก ๆ ด้าน ทั้งสถานที่ อาหาร เครื่องดื่ม ความแข็งแรงของร่างกาย และทักษะการเล่นสกี

นอกจากนี้ถ้าหากว่าคุณอยากมีประสบการณ์ดี ๆ ในการเล่นสกี การแต่งตัวคือส่วนสำคัญในการเตรียมตัว เพราะมิเช่นนั้นอาจทำให้เราหมดสนุก และไม่อยากกลับมาเล่นสกีซ้ำอีก ซึ่ง Rent a Coat คือร้านเช่าเสื้อกันหนาว  ที่มีผู้เชี่ยวชาญช่วยแนะนำการแต่งตัวได้ พร้อมบริการ เช่าชุดกันหนาว และอุปกรณ์กันหนาวมากมาย เพื่อให้การไป เที่ยวต่างประเทศ ของคุณสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

Search