วิธีเลือก “เสื้อโค้ทกันหนาว” ให้เหมาะกับตัวคุณ

วิธีเลือก "เสื้อโค้ทกันหนาว" ให้เหมาะกับตัวคุณ

เลือกเสื้อโค้ทกันหนาวยังไง ให้เหมาะกับสภาพอากาศ ?

การเดินทางท่องเที่ยวประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น อาจทำให้เราไม่แน่ใจว่าควรใส่ชุดแบบไหน เลือกเสื้อผ้าอย่างไร ด้วยเหตุผลที่ว่าเราไม่ได้มีความเคยชินกับสภาพอากาศแบบนี้มากเพียงพอ และในแต่ละประเทศ ก็มีอากาศที่แตกต่างกัน เช่น เที่ยวฟินแลนด์ ประเทศที่มีหิมะและน้ำแข็งเป็นส่วนใหญ่ หรือ สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่มีอุณหภูมิแตกต่างกันในแต่ละฤดู

ดังนั้นเราจึงต้องศึกษาสภาพอากาศและจัดสรรชุดรวมถึงเลือกเสื้อโค้ทกันหนาวให้เหมาะสม มิเช่นนั้นอาจทำให้เราเสียพื้นที่กระเป๋าไปโดยเปล่าประโยชน์ และถ้าเราแต่งตัวเยอะหรือน้อยจนเกินไปก็อาจทำให้ไม่เหมาะสมในการไปเที่ยวแต่ละประเทศ

6 ประเภทเสื้อโค้ทกันหนาวที่เราควรรู้

เสื้อโค้ทกันหนาว คือ item ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี โดยเสื้อโค้ทกันหนาวสามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภท แต่ในบทความนี้เราขอยกตัวอย่างเสื้อโค้ทที่ได้รับความนิยมสูง มาทั้งหมด 6 ประเภทด้วยกัน

1. Parka Coat

 เสื้อโค้ทกันหนาว ติดลบ Parka Coat

Parka Coat ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้สวมใส่สามารถรับมือกับความหนาวเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยวัสดุอย่าง ขนเป็ดหรือขนห่าน อีกทั้งบางรุ่นยังสามารถกันลมได้และมีฮู้ดคลุมศีรษะ ทำให้เป็นเสื้อโค้ทกันหนาวที่เหมาะกับการเดินในอากาศติดลบหรือสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นจัด เช่น การเดินบนภูเขาหิมะ กิจกรรมหน้าหนาวอย่าง สกี สโนบอร์ด และอื่น ๆ 

3. Puffer Coat

เสื้อโค้ทขนเป็ด Puffers Coat

Puffers Coat เป็นเสื้อโค้ทกันหนาวที่มักผลิตจากขนเป็ดและขนห่าน ทำให้เอกลักษณ์ของเสื้อโค้ทประเภทนี้คือความนุ่มฟูและเบา เหมาะกับการพกพาไปเที่ยวต่างประเทศ ผิวภายนอกของเสื้อโค้ทถูกเคลือบด้วยวัสดุที่สามารถสร้างและเก็บความอบอุ่นได้ดี รวมทั้งมีคุณสมบัติในการกันน้ำหรือหิมะได้

3. Fur Coat

 เสื้อโค้ทขนเฟอร์ Fur Coat

Fur Coat เสื้อโค้ทขนเฟอร์ ที่ผลิตจากขนสัตว์แท้ มีความหรูหรา ขนฟู และช่วยในการทนทานต่อความหนาวเย็นได้ดี แต่ในปัจจุบันผู้ผลิตเสื้อโค้ทกันหนาวประเภทนี้ส่วนใหญ่หันมาใช้ขนสัตว์เทียมเพราะเหตุผลเกี่ยวกับด้านสิทธิของสัตว์

4. Overcoat

Overcoat

Overcoat คือเสื้อโค้ทกันหนาวที่ผู้คนนิยมใส่กันในตัวเมือง มีทั้งความยาวตั้งแต่เข่าลงไป หรือเหนือเข่าเล็กน้อย ตัวเสื้อไม่มีเข็มขัดคาดกลาง มีลักษณะเป็นทรงตรง หรือเว้าเล็กน้อย มีกระเป๋าเสื้อแบบตรง และด้านหน้าตกแต่งด้วยกระดุมเพียงแถวเดียว ทำให้มีความเรียบง่าย หรูหรา เหมาะกับการสวมใส่ในอุณหภูมิ 5-10 องศา

5. Duffle Coat

Duffle Coat

Duffle Coat เสื้อโค้ทกันหนาว ที่มีความคลาสสิก เก่าแก่ และหรูหรา ตั้งแต่วัสดุผ้าขนสัตว์เนื้อหนาที่เรียกว่าผ้า Duffle สามารถทนทานต่ออากาศหนาวได้ และมีดีไซน์ ทั้งกระดุมด้านหน้า ฮู้ด แต่มีข้อเสียคือค่อนข้างหนักทำให้พกพายาก

6. Trench Coat

Trench Coat

Trench Coat มีเอกลักษณ์อยู่ที่ ปกขนาดใหญ่จนสามารถปิดบริเวณหน้าอกของผู้สวมใส่ และบรรจบกับอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ด้วยเข็มขัดของเสื้อโค้ท เป็นเสื้อโค้ทกันหนาวที่มีความยาวแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ทั้งโค้ทสั้น ยาว และปานกลาง สามารถสวมใส่ได้ในฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วง

อุณหภูมิเท่าไรจึงควรใส่เสื้อโค้ทกันหนาว ? วิธีเลือกเสื้อกันหนาวให้เหมาะกับอากาศ

การท่องเที่ยวในแต่ละประเทศและช่วงเวลา นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสอุณหภูมิอากาศที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงควรเลือกเสื้อผ้าและเสื้อโค้ทกันหนาวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ เพื่อป้องกันอากาศหนาว ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วย มิเช่นนั้นอาจทำให้ทริปการท่องเที่ยวของเราพังไม่เป็นท่า

ต่ำกว่า 0 องศา

อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศา มักมีความหนาวเย็นมาก และส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหิมะ เช่น ฮอกไกโดหน้าหนาว ทริปล่าแสงเหนือในเที่ยวนอร์เวย์ รัสเซีย ฟินแลนด์ หรือไอซ์แลนด์ จึงควรสวมเสื้ออย่างน้อยสามชั้น หรือสามารถเสริมเสื้อฟังก์ชันเข้าไปได้ตามต้องการ ได้แก่

  • เสื้อตัวใน ชุดไหมพรม หรือเสื้อลองจอน ที่ผลิตจากผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าขนสัตว์ มีรูปทรงกระชับ
  • เสื้อตัวกลาง เสื้อที่มีคุณสมบัติในการกักเก็บความอบุอ่นได้ดี ทั้งเสื้อไหมพรม เสื้อขนสัตว์ Wool หรือใยสังเคราะห์ รวมถึงเสื้อเสื้อฟังก์ชัน มีเทคโนโลยี Omni-Heat สามารถถอดได้ง่าย
  • เสื้อตัวนอก เสื้อโค้ทกันหนาวสำหรับอากาศติดลบ เช่น เสื้อขนเป็ดหรือขนห่าน ที่มีคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น กันน้ำ หิมะ และลมหนาว

รวมไปถึงอุปกรณ์กันหนาวอื่น ๆ ได้แก่ กางเกงลองจอน กางเกงกันลม ถุงเท้าขนสัตว์ ผ้าพันคอ ถุงมือกันลม หมวกไหมพรม ที่ปิดหู ถุงร้อน และสวมใส่รองเท้าลุยหิมะบุขนด้านในเพื่อป้องกันความหนาวเย็น

0-10 องศา

อุณหภูมิ 0-10 องศา พื้นที่ที่มีความหนาวเย็น เช่น ประเทศแถบทวีปยุโรปในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง หรือฤดูหนาว ในประเทศแถบเอเชีย นักท่องเที่ยวควรใส่เสื้อผ้าอย่างน้อยสามชั้นขึ้นไป เช่น

  • เสื้อตัวใน ชุดไหมพรม หรือเสื้อ Heattech ที่สามารถกันหนาวได้
  • เสื้อตัวกลาง เสื้อ Sweater เสื้อขนสัตว์ หรือเสื้อ Wool ที่สามารถกันหนาวได้ดี
  • เสื้อตัวนอก เสื้อโค้ทกันหนาว หรือเสื้อโค้ทขนสัตว์

ส่วนกางเกงควรสวมใส่กางเกงกันหนาวและกางเกงยีนเพื่อเพิ่มความอบอุ่น และจำเป็นต้องใส่ถุงเท้าที่มีความหนา รองเท้าบุขน พร้อมอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ผ้าพันคอ ที่ปิดหู ถุงมือ หรือหมวก

10-15 องศา

อุณหภูมิ 10-15 องศา มีอากาศเย็นปานกลาง เช่น ช่วงฤดูใบไม้ผลิของประเทศยุโรป ได้แก่ อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ และอื่น ๆ นักท่องเที่ยวสามารถใส่เสื้อสองชั้นได้ โดยแบ่งเป็น

  • เสื้อตัวใน เสื้อแขนยาวทั่วไปที่มีความหนาเล็กน้อย เสื้อกันหนาวที่มีความหนาปานกลาง เช่น เสื้อกันหนาวแจ็กเกต หรือเสื้อ Sweater
  • เสื้อตัวนอก เสื้อกันลม หรือเสื้อโค้ทแฟชั่นต่างๆ เพื่อความสวยงาม

สามารถใส่กางเกงทั่วไปที่ไม่บางจนเกินไปและรองเท้าผ้าใบทั่วไป แต่สำหรับคนขี้หนาวควรพกพาอุปกรณ์กันหนาวอื่น ๆ เช่น ผ้าพันคอ หรือถุงเท้าที่มีความหนาไปด้วย

15-20 องศา

อุณหภูมิ 15-20 องศา คือพื้นที่ที่มีอากาศเย็นเล็กน้อย เช่น ฮ่องกง ไต้หวัน หรือประเทศแถบเอเชีย เราสามารถใส่เสื้อได้ 2 รูปแบบคือ 

  • สวมใส่เสื้อตัวเดียว เสื้อกันหนาวแขนยาวแบบหนา
  • สวมใส่เสื้อ 2 ชั้น ได้แก่ เสื้อแขนสั้น และเสื้อแจ็กเกตกันหนาว

และสำหรับอุปกรณ์กันหนาวอื่น ๆ เพียงสวมใส่แค่กางเกงทั่วไป รองเท้าผ้าใบ และถุงเท้าก็เพียงพอแล้ว

สรุป

การเลือกเสื้อโค้ทกันหนาว และเสื้อแต่ละชั้นที่เหมาะสมกับสภาพอากาศและร่างกายของเรา คือสิ่งจำเป็นที่เราต้องเตรียมตัวก่อนเดินทางไปท่องเที่ยวในแต่ละประเทศ เพราะจะทำให้เราสามารถจัดกระเป๋าเดินทางได้ดีขึ้นและป้องกันไม่ให้เราหนาวเย็นจนเกินไป

แต่ถ้าหากคุณไม่แน่ใจว่าต้องสวมใส่ชุดแบบไหน และไม่มีชุดกันหนาวสำหรับเดินทางไปเที่ยว Rent a Coat มีบริการเช่าและซื้อชุดกันหนาวแฟชั่นหลากหลายแบรนด์ เสื้อโค้ทกันหนาวผู้ชาย เสื้อโค้ทกันหนาวผู้หญิง กางเกงกันหนาว ชุดสกี รองเท้าลุยหิมะ และอุปกรณ์กันหนาวอื่น ๆ พร้อมบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการแต่งตัวไปเที่ยว และสำหรับใครที่ต้องการซ่อมหรือซักชุด เรายินดีเปลี่ยนชุดของคุณให้สวยงามเหมือนซื้อใหม่

Search