เที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ สัมผัสหิมะที่หมู่บ้านมรดกโลก

เที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ สัมผัสหิมะที่หมู่บ้านมรดกโลก

เมื่อพูดถึง สถานที่เที่ยวประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านชิราคาวาโกะ น่าจะเป็นหนึ่งในสถานที่ที่หลายคนมักนึกถึง เพราะที่แห่งนี้ คือหมู่บ้านซึ่งมีความเงียบสงบ บรรยากาศสวยงาม และเต็มไปด้วยประวิติศาสตร์อันยาวนานกว่า 200 ปี เรียกได้ว่า เป็นสถานที่ที่น่าท่องเที่ยวในทุกฤดู

แต่ก่อนที่จะเดินทางไปเยี่ยมเยือนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ เราควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ทั้งประวัติ สถานที่ท่องเที่ยว ฤดูกาล และวิธีการเดินทางให้พร้อม เพื่อทำให้การท่องเที่ยวสะดวก สนุก และง่ายดายยิ่งขึ้นกับบทความนี้

หมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาวาโกะ ประเทศญี่ปุ่น

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ  (Shirakawa-go) คือหมู่บ้านมรดกโลกอันเก่าของประเทศญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ (Gifu) และโทยามะ (Toyama) ท่ามกลางหุบเขารายล้อม และมีแม่น้ำไหลผ่าน เป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่น ที่มีประวัติอันยาวนานกว่า 250 ปี ตั้งแต่ปีค.ศ. 1897 มาจนถึงปัจจุบัน

จุดเด่นสำคัญที่ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวคือ สถาปัตยกรรมของบ้านเรือนที่ถูกเรียกว่า กัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) หรือบ้านหลังคาทรงสูง 60 องศา ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยไม้ โดยไม่ใช้ตะปู พร้อมวัสดุก่อสร้างอื่น ๆ ที่มาจากธรรมชาติ ทั้งดิน หิน หรือฟาง ทั้งหมดนี้เป็นภูมิปัญญาการสร้างบ้านของคนในอดีตที่ชาญฉลาด

4 จุดเช็กอินหมู่บ้านชิราคาวาโกะ

รู้หรือไม่ว่า นอกจากบ้านเรือนอันสวยงามและเก่าแก่แล้ว หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าเช็กอินที่พร้อมต้อนรับให้เราเข้าไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปอีกหลากหลายแห่ง และนี่คือ 4 สถานที่ในหมู่บ้านที่เราอยากแนะนำให้ไป

1. บ้านโบราณกัสโชสึคุริสามหลัง

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ บ้านโบราณ

มุมถ่ายรูปยอดฮิตของหมู่บ้านชิราคาวาโกะที่ต้องพูดถึงคือ บ้านโบราณกัสโชสึคุริสามหลัง ที่วางเรียงติดกัน มีพื้นหลังเป็นภูเขาขนาดใหญ่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันในแต่ละฤดู ทั้งหิมะสีขาวบริสุทธิ์ช่วงฤดูหนาว ทุ่งนาเขียวขจีช่วงฤดูร้อน และทุ่งข้าวสีเหลืองทองช่วงฤดูเก็บเกี่ยว ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพกัน

ที่ตั้ง https://maps.app.goo.gl/21AXZ7EaUPo4bepaA

2. ศาลเจ้าชิรากาวะ ฮาจิมัง

ชิราคาวาโกะญี่ปุ่น ศาลเจ้า

ศาลเจ้าชิรากาวะ ฮาจิมัง ศาลเจ้าชินโตอันแสนเรียบง่ายในหมู่บ้านชิราคาวาโกะที่ถูกออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมรูปแบบดั้งเดิมเก่าแก่ และนอกจากจะเป็นศาลเจ้าที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ยังเป็นหอผลิตสาเกโดบุโรคุ ซึ่งเป็นสาเกที่หมักจากข้าวในหมู่บ้าน และที่หมูบ้านแห่งนี้ยังมีเทศกาลสาเกในเดือนกันยายน-ตุลาคมให้เราได้ลิ้มลองอีกด้วย

ที่ตั้ง https://maps.app.goo.gl/YFJhcq9RgfL21fnp7

3. วัดเมียวเซนจิ

หมู่บ้าน Shirakawago วัดเมียวเซนจิ

วัดเมียวเซนจิ วัดซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางตอนเหนือของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ สถาปัตยกรรมของวัดแห่งนี้ยังคงความเก่าแก่ดั้งเดิมด้วยหลังคาแบบกัสโชสึคุริ มีประตูหอระฆังซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวัดตั้งอยู่ด้านหน้า และภายในวัดยังเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นซึ่งจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของชาวบ้านในอดีต

ที่ตั้ง https://maps.app.goo.gl/yhSDJizvdreVVyU29

4. จุดชมวิวเท็นชุคาคุ

 หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ จุดชมวิวเท็นชุคาคุ

จุดชมวิวเท็นชุคาคุ คือสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของหมู่บ้านชิราคาวาโกะที่ต้องไป เป็นภาพจำมุมสูงของหมู่บ้านที่เรามักเห็นบนโปสต์การ์ดหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งการเดินทางไปบนจุดชมวิวแห่งนี้สามารถทำได้ทั้งการเดินเล่นขึ้นไปหรือเลือกใช้บริการรถรับ-ส่งก็ได้

ที่ตั้งhttps://maps.app.goo.gl/NaWpRpWyhX1Ef1pH7

ไปเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะช่วงไหนดี

การท่องเที่ยวในหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เราสามารถเข้าเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ได้ในทุกฤดู และเราควร จัดกระเป๋าเดินทาง ให้เหมาะสม เพราะในแต่ละช่วงหมู่บ้านก็จะให้บรรยากาศที่แตกต่างกันไปโดยแบ่งออกเป็น 4 ฤดู ได้แก่

ฤดูใบไม้ผลิ : เดือนมีนาคม-พฤษภาคม

ชิราคาวาโกะ ใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นฤดูที่หมู่บ้านมีอุณหภูมิแสนสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป อยู่ระหว่าง 13-25 องศา ซึ่งตั้งแต่กลาง-ปลายเมษา เป็นช่วงเวลายอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมมา เพราะที่หมู่บ้านแห่งนี้จะมีซากุระสะพรั่ง อยู่ทั่วบริเวณให้เราได้ถ่ายรูปกัน

ฤดูร้อน : เดือนมิถุนายน-สิงหาคม

ชิราคาวาโกะ ฤดูร้อน

ฤดูร้อน เดือนมิถุนายน-สิงหาคม หมู่บ้านชิราคาวาโกะจะให้บรรยากาศของความเขียวขจีของภูเขา ทุ่มนาเขียวชอุ่มและท้องฟ้าสีสวยสดใส และถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นฤดูร้อน แต่ที่หมู่บ้านแห่งนี้มีอุณหภูมิเพียง 27-33 องศา ทำให้สามารถท่องเที่ยวได้อย่างสดชื่น

ฤดูใบไม้ร่วง : เดือนกันยายน-พฤศจิกายน

ชิราคาวาโกะ ใบไม้เปลี่ยนสี

ฤดูใบไม้ร่วง หรือ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เดือนกันยายน-พฤศจิกายน หมู่บ้านชิราคาวาโกะแห่งนี้จะถูกเปลี่ยนสีให้กลายเป็นสีต่าง ๆ ทั้งเหลือง ส้ม น้ำตาล และแดง พร้อมอุณหภูมิ 10-18 องศา ซึ่งช่วงเวลาที่เราอยากแนะนำให้ไปชมคือปลายเดือนตุลาคม – กลางเดือนพฤศจิกายน เพราะเป็นช่วงที่ใบไม้ต่าง ๆ จะมีสีสันสวยงามอยู่

ฤดูหนาว : เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์

ชิราคาวาโกะ ฤดูหนาว

หากว่าไม่อยากเดินทางไกลไป เที่ยวฟินแลนด์ เพื่อชมหมู่บ้านซานตาคลอส ที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะฤดูหนาว เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศเทศกาลคริสต์มาสได้เช่นกัน เพราะที่หมู่บ้านแห่งนี้จะเต็มไปด้วยหิมะขาวโพลน พร้อมแสงไฟสีเหลืองให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นที่สุด

วิธีเดินทางไปหมู่บ้านชิราคาวาโกะง่าย ๆ

การเดินทางไปยังหมู่บ้านชิราคาวาโกะสามารถมีหลายวิธีและนี่คือ 4 จุดเริ่มต้นยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมมาหมู่บ้านแห่งนี้

จากโตเกียว

ไม่มีรถบัสหรือรถไฟสายตรง จำเป็นต้องต่อรถ ดังนี้

  1. ขึ้นรถไฟ โฮคุริคุชินคันเซ็น จากสถานีโตเกียว ไปยัง สถานีโทยามะหรือสถานีคานาซาวะ
  2. ขึ้นรถบัสโนฮิ “สายทาคายามะ-ชิราคาวาโกะ/คานาซาวะ”  ไปยังชิราคาวาโกะ

จากคานาซาวะ

เดินทางสะดวกสบายเพราะมีรถบัสวิ่งตรงไปยังหมู่บ้านชิราคาวะโกะ โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นรถบัสโนฮิ “สายทาคายามะ-ชิราคาวาโกะ/คานาซาวะ”  ไปยังชิราคาวะโกะได้ทันที

จากโอซาก้า

ไม่มีรถบัสหรือรถไฟสายตรง จำเป็นต้องต่อรถ ดังนี้

  1. ขึ้นรถไฟ JR Thunderbird จากสถานีโอซาก้า ไปยังสถานีคานาซาวะ
  2. ขึ้นรถบัสโนฮิ “สายทาคายามะ-ชิราคาวาโกะ/คานาซาวะ”  ไปยังชิราคาวาโกะ

จากนาโกย่า

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากนาโกยาไปยังหมู่บ้านชิราคาวาโกะได้ทันที โดยขึ้นรถบัสกิฟุ “สายด่วนชิราคาวาโกะ” บริเวณป้ายรถบัสเมเท็ตสึหน้าสถานีนาโกย่า ไปลงที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

สรุป

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ นับเป็นหนึ่งในที่เที่ยวที่น่าสนใจของประเทศญี่ปุ่นที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่เริ่มต้น เที่ยวต่างประเทศเพราะนอกจากจะเป็นหมู่บ้านที่มีบรรยากาศอันสวยงามแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่อันเก่าแก่ของญี่ปุ่น ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย

สำหรับใครที่ต้องการไป หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ฮอกไกโดหน้าหนาว หรือประเทศอื่น ๆ ที่มีอากาศหนาวเย็น ทั้งไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ หรือนอร์เวย์ และกำลังมองหาอุปกรณ์กันหนาวต่าง ๆ Rent a Coat คือ ร้านเช่าเสื้อกันหนาว ที่มีบริการ เช่าชุดกันหนาว ทั้งเสื้อกันหนาว กางเกง รองเท้าบูทลุยหิมะ และอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการแต่งตัวได้ และเรายังมีบริการซักและซ่อมแซมชุดกันหนาวที่ทำให้เสื้อของคุณกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

Search